KẾT CẤU THÉP DDC TRONG NGÀNH XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP 2023 

Vật liệu kết cấu thép đang ngày càng trở thành nguồn vật tư xây dựng được ưa chuộng trong kỷ nguyên hiện đại trên thế giới vì một số tính năng ưu việt, tối ưu trên nhiều phương diện. Cùng DDC điểm qua 5 lý do vì sao kết cấu thép trở thành một trong những vật liệu xây dựng top 1 năm 2023.

  

1. Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là cấu trúc liên kết giữa các cấu kiện kim loại (thép) với nhau dùng để truyền tải, nối dẫn lực trong thế kỷ XX và định hình chuẩn mực xây dựng trong thế kỷ XXI. Hiện nay, vật tư/ sản phẩm kết cấu thép được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt ở các hạng mục công nghiệp cần được gia cố hệ khung vững chắc hoặc chịu tải trọng lớn.

2. Ưu điểm kết cấu thép

Kết cấu thép đã và đang được ứng dụng sâu rộng trong hầu hết các dự án, công trình xây dựng công nghiệp từ off-shore năng lượng, nhà xưởng, nhà cao tầng và cả dân dụng vì những ưu điểm sau đây:

2.1 Kết cấu thép gọn nhẹ

Một trong những ưu điểm của kết cấu thép có thể kể đến trước tiên là cấu trúc gọn nhẹ giúp rút ngắn tiến độ trong quá trình thi công: thời gian xây dựng, nhưng đảm bảo được chất lượng sẽ tiết kiệm được nguồn lực và chi phí đáng kể.

2.2 Kết cấu thép linh hoạt tháo lắp

Kết nối linh hoạt, dễ dàng vận chuyển và lắp dựng: kết cấu thép như những mảnh ghép lego, phương thức liên kết phải linh hoạt để những mảnh ghép sáp nhập hay tháo rời cũng đều thuận tiện và trong di chuyển cũng cần linh hoạt trong việc sắp xếp đóng kiện.

2.3 Kết cấu thép tiết kiệm chi phí

Có thể tháo lắp không cần phá hủy, tiết kiệm chi phí tái xây dựng ở mặt bằng khác: một trong những lợi ích của kết cấu thép mà chủ đầu tư cũng như các tổng thầu hiểu về tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nhất là xây dựng sẽ gia giảm được ngân sách vật tư, tháo dỡ, xây lắp khi sử dụng kết cấu thép.

2.4 Kết cấu thép bền vững

Chịu lực vững vàng, bền bỉ qua năm tháng: độ bền vững của kết cấu thép được minh chứng qua các vật dụng và lớp phủ hỗ trợ để chống chịu với thời tiết, môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là các công trình dự án cận biển, offshore tàu cảng, giàn khoan, hóa dầu trên biển.

2.5 Kết cấu thép giá tốt

Chi phí hợp lý: So với các vật liệu trên thị trường hiện nay, kết cấu thép xứng đáng được bình chọn với giá tốt nhất lại nhiều ưu điểm cho một công trình vì không qua nhiều công đoạn xử lý sản xuất và trang thiết bị phức tạp.

3. Ứng dụng của kết cấu thép 

Kết cấu thép đã và đang trở thành vật liệu phục vụ trong các công trình xây dựng công nghiệp, với nhiều tạo hình kiến trúc đa dạng, đáp ứng thẩm mỹ và độ bền vững cao. Trong đó, các loại hình kết cấu chính thường là các hệ khung chịu lực tương ứng với các công năng, mục đích sử dụng khác nhau ở mỗi lĩnh vực.

3.1 Cấu trúc khung: 

Cấu trúc này được ứng dụng phổ biến nhất trong các công trình nhà xưởng sản xuất, truyền tải chịu lực tốt và vượt được nhịp lớn lên đến 100m hoặc hơn thế. Điều đó còn tùy vào khả năng, kỹ thuật chế tạo kết cấu thép từ các đơn vị sản xuất kết cấu thép uy tín, chuyên môn cao.

 

3.2 Cấu trúc lưới: 

Đây là loại hình cấu trúc được định hình từ liên kết nhiều thanh bằng các nút nút theo một dạng lưới nhất định, có khả năng truyền lực tinh gọn, khối lượng nhẹ, chịu địa chấn tốt và dễ lắp dựng. Cấu trúc lưới được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng công cộng có sức chứa và quy mô lớn như: triển lãm, nhà hát, sân vận động, sân bay.

3.3 Cấu trúc dầm: 

Dầm là thanh chịu lực nằm ngang hoặc nằm nghiêng, là cấu kiện cơ bản có chức năng trợ lực, nâng đỡ các bản dầm, tường, mái ở phía trên. Dầm được cấu tạo đơn giản lại có chi phí thấp nên được sử dụng phổ biến ở các công trình xây dựng như: dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu…

3.4 Cấu trúc giàn: 

Giàn là một loại kết cấu chịu lực trong công trình xây dựng, được tổ hợp nhiều phần từ kết cấu dạng thanh làm bằng thép. Kết cấu này thường dùng khi muốn tạo nhịp lớn ở các công trình có khẩu độ, cao độ lớn như sân vận động, sân bay, kho bãi công nghiệp nặng.

3.5 Cấu trúc treo: 

Cấu trúc treo thường được ứng dụng trong phần khung hệ mái với hình thức liên kết bằng dây cáp với các cấu kiện thép. Khung mái cấu trúc treo thường được phục vụ  cho các công trình nhịp lớn, với diện tích rộng như nhà thi đấu, sân vận động…thì kết cấu này vô cùng cần thiết và không thể thiếu.

3.6 Cấu trúc vòm: 

Kết cấu vòm thép tiền chế hiểu đúng đó là kết cấu thép biến tấu hình vòm. Ưu điểm của kết cấu này là kích thích thị giác cao, tạo thiện cảm cùng sự kết nối mà chủ đầu tư/doanh nghiệp muốn truyền tải. Thông qua ngôn ngữ kiến trúc, cấu trúc vòm thường được khai thác phần công năng đi vào các dự án mang tính cộng đồng, dự án thân thiện với môi trường và có tính thẩm mỹ nghệ thuật cao.

4. Kết cấu thép DDC 

Kết cấu thép DDC được định vị trong phân khúc chất lượng cao, đáp ứng những công trình trọng điểm. Các dự án với quy mô lớn, cấu trúc phức tạp, yêu cầu tải trọng lớn, tính bền vững và thẩm mỹ cao trong nước đa phần đều do DDC đảm nhiệm. Kết cấu thép DDC tập trung vào kiến thiết các hệ khung theo các nhóm công trình, dự án sau đây:

  • Hệ khung công nghiệp nhẹ: nhà xưởng tiền chế, nhà máy sản xuất, kho than, sân bãi showroom, nhà cao tầng,…
  • Hệ khung công nghiệp nặng – năng lượng: công trình off-shore giàn khoan, lọc hóa dầu, nhiệt điện.
  • Hệ khung hạ tầng giao thông: cầu đường, cảng, ga tàu, trạm dừng
  • Hệ khung hạ tầng công cộng: sân bay, sân vận động, nhà triển lãm, bệnh viện,…
  • Cấu kiện cơ khí công nghiệp: bồn bể silo, hệ thống làm mát, ống dẫn phân phối hơi,…

Kết cấu thép DDC đang từng bước kiến tạo đa dạng các loại hình và kiến trúc đặc biệt các cấu kiện siêu trường, siêu trọng phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo, phát triển dự án năng lượng tái tạo (vai trò nhà phát triển). Bên cạnh đó, DDC còn mở rộng hạ tầng và cảng biển nhằm mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Quý đối tác/ Quý khách hàng trong nước lẫn quốc tế.

Nguồn từ MKT DDC